Tàu hủ ky – món ăn “di sản”

26/06/2024

Nếu có dịp ghé thăm Vĩnh Long, mời du khách không nên bỏ qua vùng đất Mỹ Hòa nổi tiếng với làng nghề làm Tàu hủ ky “trăm năm đỏ lửa”.

Được hình thành gần một thế kỷ trước, cho đến nay Tàu hủ ky không chỉ đơn giản là một nguyên liệu, một món ăn mà còn là một đặc trưng mang đậm giá trị văn hóa truyền thống, tinh thần của người dân xã Mỹ Hòa thị xã bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Từ một gia đình đã phát triển mạnh mẽ trở thành một làng nghề được truyền dạy, nuôi sống bao nhiêu thế hệ và giờ đây trở thành một món ăn “di sản” khi được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Ngày 03/4/2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức “Hội thi ẩm thực các món ăn truyền thống chế biến từ Tàu hủ ky” trong khuôn khổ Lễ công bố Quyết định di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Nghề làm tàu hũ ky xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh” nhằm quảng bá và tôn vinh giá trị của làng nghề làm Tàu hủ ky ở xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, đồng thời là nguồn động lực to lớn cho các hộ dân làm nghề.

Ban đầu Tàu hủ ky đa phần được sử dụng để chế biến các món ăn chay, theo thời gian đã trở thành một nguyên liệu không thể thiếu trong các bữa ăn hằng ngày. Với sự thanh đạm, thơm ngon cùng với hàm lượng dinh dưỡng và nguồn gốc hoàn toàn từ đậu nành, Tàu hủ ky dần “chiếm lĩnh” bàn ăn khi “tham gia” vào hầu hết các món dù chay hay mặn.

Để làm ra được những sản phẩm chất lượng cũng lắm công phu, từ khâu lựa chọn nguyên liệu khắc khe cho đến lúc cho ra lò, người thợ lành nghề phải chịu đựng sức nóng của bếp lò nung nấu ngày đêm, canh đúng lúc vớt từng miếng váng đậu trong chiếc nồi hơi nóng hổi và ngột ngạt, treo phơi cẩn thận để tạo ra những miếng Tàu hủ ky chất lượng, đẹp mắt.

 

Những váng đậu được vớt ra phơi trên những cây sào

Mặc dù trãi qua bao thăng trầm của thời cuộc, từng lúc biến động khác nhau trong cuộc sống, những người thợ làm Tàu hủ ky của xã Mỹ Hòa vẫn luôn “cháy” trong mình ngọn lửa nghề qua bao nhiêu thế hệ.

Cùng với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của khoa học công nghệ, những kỹ thuật đun nấu xa xưa dần được thay thế bởi những phương thức hiện đại, giúp người làm nghề vơi bớt đi phần nào những vất vả nhưng vẫn đảm bảo chất lượng của sản phẩm và hương vị truyền thống, làm ra những miếng Tàu hủ ky thơm ngon, vàng óng, không chỉ thu hút người ăn mà ngày nay làng nghề này cũng là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Du khách đến đây sẽ được chiêm ngưỡng qui trình sản xuất lâu đời của làng nghề, được nghe về sự tích nguồn gốc ra đời và quá trình phát triển của làng nghề Tàu hủ ky – làng nghề ẩm thực truyền thống đầu tiên được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - niềm tự hào của biết bao người dân xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh./.

Bài, ảnh: Thanh Thanh

 

Ẩm thực

Địa điểm