BÁNH XÈO – MỘT MÓN ĂN NGON

26/06/2024

Với người dân Vĩnh Long, bánh xèo là một món ăn khá đặc biệt và khác với các loại bánh dân gian Nam Bộ

Để tạo ra một chiếc bánh xèo thơm ngon phải trải qua nhiều công đoạn từ lựa chọn các loại nguyên liệu đến các công đoạn chế biến đều phải được thực hiện công phu mới có thể làm ra một chiếc bánh xèo hấp dẫn với người thưởng thức.

Những chiếc bánh xèo thành phẩm được trang trí công phu, hòa cùng hương vị đậm đà

Nguyên liệu để chế biến bao gồm bột gạo, bột nghệ, thịt heo, tôm, thịt gà, thịt vịt, củ sắn, giá đỗ…. tuy nhiên theo dòng thời gian nhiều người còn sáng tạo ra các loại nhân của bánh tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người làm phong phú thêm hương vị đặc trưng nhưng không làm mất đi hương vị truyền thống của món bánh xèo. Ở hầu hết người dân ai ai cũng biết đến bánh xèo và biết cách chế biến sao cho phù hợp với khẩu vị của từng người thưởng thức.

Bánh xèo được chế biến cực kỳ đơn giản, sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ chỉ cần cho dầu nóng vào chảo tiếp đến cho bột đã pha sẵn vào tráng theo hình tròn của chảo đợi gần chín cho nhân vào là đã có ngay một chiếc bánh xèo vừa ngon vừa đẹp mắt.

Bánh xèo được tạo ra vô cùng đơn giản tuy nhiên việc thưởng thức bánh xèo lại cần thêm nguyên liệu kèm theo đó không đâu khác chính là rau ăn kèm như lá cách, cải bẹ xanh, rau thơm, rau diếp cá… và một chén nước chấm đậm vị chua ngọt được pha chế sẵn góp phần tạo nên hương vị độc đáo của món bánh xèo Vĩnh Long.

Các loại rau ăn kèm với bánh xèo

Mỗi vùng miền sẽ có một nét đặc trưng về ẩm thực, Một ngày nào đó, nếu đã đến Vĩnh Long thì đừng quên thưởng thức món bánh xèo mang đậm chất ẩm thực dân gian miền Tây sông nước nhé!

Bài: Thanh Hiếu, ảnh: Thanh Thanh

Ẩm thực

Địa điểm